คอลัมน์ “เสพสม”

เสพสมบ่มิสม วันที่ 14 พฤษภาคม 2561

เรียน คุณหมอ ดร.โอ ที่เคารพครับ
ขณะนี้ผมอายุ 63 ปี มีโรคประจำตัวอยู่ครับคือโรคเบาหวาน เป็นมาได้กว่า 5 ปีแล้ว เดิมก็แค่กินยาอย่างเดียว แต่ตอนนี้ต้องฉีดยาด้วยทุกเช้า ปัญหาก็คือผมมีอาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัวเป็นมากว่า 4 ปีแล้ว ทั้ง ๆ ที่มีอารมณ์มาก ผมเคยมีภรรยาแต่ตอนนี้ภรรยาผมได้หนีไปแล้วครับ ทำให้ผมกลุ้มใจมาก ๆ ต้องหันมาสูบบุหรี่และดื่มเหล้าอีกครั้ง มีคนแนะนำให้กินยาสมุนไพรซึ่งมีราคาแพงมาก ๆ ซื้อมากินแต่ก็ไม่ได้ผลจึงต้องเลิกไป ผมขอความกรุณาคุณหมอช่วยแนะนำทางแก้ปัญหาให้ผมด้วยครับ จะให้ผมรักษาอย่างไรหรือต้องใช้ยาเสริมช่วยอย่างไร?
 
ด้วยความเคารพครับ
ก.ก.ก.63

ตอบ ก.ก.ก.63
ชายกลัวสมรรถภาพทางเพศลดลง กลัวการแข็งตัวลดลงกลัวไม่มีอารมณ์ทางเพศ กลัวหลั่งเร็ว กลัวพบแพทย์เพราะเกิดความอายว่าแพทย์จะซักถามความลับทางเพศสัมพันธ์ แต่ความเป็นจริงหลังจากการตรวจรักษากับแพทย์จะพบว่าแพทย์ซักถามเรื่องเจ็บไข้มากกว่าทางเพศสัมพันธ์ เช่น การตรวจน้ำตาลในเลือด ประวัติเบาหวานของญาติคนไข้โดยตรง แพทย์จะถามประวัติและตรวจเพิ่มเติมเรื่องไขมัน ตรวจเลือดหาฮอร์โมนชาย หาค่ามะเร็งต่อมลูกหมากในเลือด ในวัยเกิน 40 ปี และมีเบาหวานอยู่

ชายอีดีเมื่อพบแพทย์หนแรกแล้วก็ขอให้ตัดเรื่องอายแพทย์ได้เลย เพราะแพทย์จะเน้นการตรวจรักษาทางกายเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนเรื่องเพศสัมพันธ์อ่อนแอระดับไหนก็ใช้อาศัยคำถามเรื่องสุขภาพเป็นตัวชี้ในการแก้ปัญหาของสมรรถภาพทางเพศโดยตรงอยู่แล้ว แน่นอนชายอีดีที่ไม่ใส่ใจรักษาด้วยเองจะถูกฝ่ายหญิงทิ้งเป็นกฎเกณฑ์ของธรรมชาติ ชายหญิงคู่กันอยู่กันก็มีความสุขทางเพศให้กันและกัน หากฝ่ายหนึ่งบกพร่องก็ต้องจากกันจะอยู่ในฐานะเพื่อนกันเท่านั้น ไม่สามารถดำรงสภาพสามีภรรยากันต่อไป เรื่องเพศสัมพันธ์ต้องเลิกคิดได้คือเลิกเป็นสามีภรรยากัน ยิ่งฝ่ายชายผิดหวังเดินผิดทางไปกินเหล้าสูบบุหรี่ดับทุกข์ยิ่งเดินทางลงเหว

ทางแก้ที่ถูกต้องคือให้พบแพทย์จะได้ตรวจหาสาเหตุของอีดีให้จะได้ฟื้นฟูอาการอีดีให้แข็งแรงจนกิ๊กเก่าแปลกใจจนกลับคืนมารักกันได้อีกและมีโอกาสได้หญิงใหม่อีกมากมาย รักษาอีดีมีโอกาสรักษาสาเหตุได้ก็เท่ากับป้องกันโรคที่มีอยู่ไม่ให้ลุกลามมากขึ้นเป็นการต่ออายุให้ยืนมากขึ้น เป็นโอกาสดีได้ไม่ควรละเลยจนพลาดโอกาสตัวเองที่จะฟื้นฟูสุขภาพทั้งระบบ สรุปการซื้อยากินเองจึงมีโอกาสอายุสั้น เพราะจะไม่มีโอกาสรู้สาเหตุโรคที่ซ่อนอยู่เหมือนขับรถที่มีปัญหาเครื่องยนต์ชำรุดแต่ไม่ไปอู่ซ่อมเครื่องยนต์แต่กลับแวะไปปรึกษาช่างอู่พ่นสี เป็นต้น ซ่อมดียังไงก็พบว่าสีสวยแต่เครื่องวิ่งไม่ได้สักที วิธีรักษาของแพทย์จะมีการรักษาฟื้นฟูเส้นเลือดด้วยคลื่นความถี่ต่ำและใช้ยาช่วยฟื้นฟูด้วย

นอกจากนี้ก็มีวิธีฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพศ ช่วยให้ลดการใช้ยาลงได้ครึ่งหนึ่ง ดังนั้นถ้ารักษาถูกวิธีก็จะได้ความแข็งแรงมากกว่าการกินยาแม้วัย 70 ปี ก็จะแข็งแรงได้ไม่แพ้ชายวัย 20 ปี.

............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51