คอลัมน์ “เสพสม”

เสพสมบ่มิสม วันที่ 11 กันยายน 2561

เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ
ผมอายุ 39 ปี ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ในช่วงที่เป็นวัยรุ่น ก็สนุกสนานเฮฮาไปกับเพื่อน ๆ วัยรุ่น ผมมักจะชอบสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองอยู่บ่อย ๆ จนบางครั้งก็คิดว่าตัวเองผิดปกติและอาจจะเป็นหมัน เพราะเพื่อน ๆ บอกว่า การสำเร็จความใคร่บ่อย ๆ จะทำให้เป็นหมัน จึงทำให้ผมพยายามบังคับใจตนเองไม่ให้ว้าวุ่น ด้วยการไปเล่นกีฬา เพื่อบังคับใจตนเองให้สำเร็จความใคร่ให้น้อยลง ซึ่งก็ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง จนกระทั่งเข้าสู่วัยที่จะมีครอบครัว ก็ทำให้เลิกว้าวุ่นใจไปได้บ้าง แต่กลับพบปัญหาคืออวัยวะเพศไม่ค่อยแข็งตัว และขณะนี้ผมได้พอใจผู้หญิงสาวคนหนึ่งและคิดว่าจะแต่งงานกันแต่อาการที่ผมเป็นอยู่ตอนนี้ยิ่งทำให้ผมกังวลใจมาก เพราะไม่ค่อยแข็งตัว เกรงว่าจะไม่สามารถให้ความสุขกับเธอได้ ยิ่งคิดก็ยิ่งกังวล ผมอยากได้คำแนะนำ ด้วยครับ
 
ด้วยความนับถือ
ฟ.ป.ฟ.39

ตอบ ฟ.ป.ฟ.39
ปัญหาของชายวัย 39 ปี คือมีความกังวลเกี่ยวกับการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง เมื่อเกิดความกังวลมาก ๆ บ่อยครั้ง ต่อมาจึงเกิดอาการอีดีหรืออาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศคืออวัยวะเพศไม่แข็งตัวเต็มที่ ชายวัยเพียง 39 ปีที่มีความแข็งแรงทั้งด้านร่างกายและสุขภาพด้านเพศ แต่กลับมีปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัวตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตคู่ ซึ่งหากไม่แก้ไขรักษาอาการอีดีอาจส่งผลให้การใช้ชีวิตคู่ต้องจบการหย่าร้างในเร็ววัน ปัญหาที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัวเต็มที่นั้น น่าจะเกิดจากจิตใจคือมีความวิตกกังวลหรือความรู้สึกผิดเกี่ยวกับการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง และเมื่อคุณคิดถึงการแต่งงานก็จะเพิ่มความกังวลให้เพิ่มมากขึ้นทำให้ปัญหาซับซ้อนมากขึ้น ในความเชื่อที่ว่าการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองเป็นการกระทำที่ผิดปกติและจะทำให้เป็นโรคต่าง ๆ เป็นความเชื่อที่ผิด

ความรู้สึกผิด ความวิตกกังวล ดังกล่าวเมื่อไม่ได้รับการแก้ไขก็อาจเกิดปัญหาทางเพศตามมา การแก้ปัญหาจึงต้องทำด้วยความใจเย็น และเป็นขั้นตอน เริ่มด้วยตัวคุณต้องทำความเข้าในเรื่องการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองให้ถูกต้อง ถือเป็นเรื่องธรรมชาติของทั้งผู้ชายและผู้หญิงไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร แต่ถ้าหากไม่สามารถทำได้ก็ควรปรึกษาแพทย์ด้วยตัวคุณเอง แต่อย่างไรก็ตามอาการอีดีของคุณนอกจากด้านจิตใจแล้ว การตรวจหาสาเหตุทางร่างกายก็ถือเป็นสิ่งที่ต้องกระทำ ซึ่งถือเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ผู้ชายมีอาการอีดี ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวานซึ่งมักจะพบได้บ่อยในผู้ที่มีประวัติครอบครัว พ่อ แม่ หรือญาติพี่น้องเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

หากเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ร่วมด้วยการฟื้นฟูจะต้องพบแพทย์เพื่อทำการแก้ไขโดยเร็ว ซึ่งวิธีที่สามารถฟื้นฟูได้ง่ายคนหนุ่มฟื้นรักษาได้เร็วและใช้เวลาเพียงแค่ 4 สัปดาห์เพื่อให้ทันกับการใช้งานคือวิธีช็อกเวฟ คู่กับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศให้แข็งแรงกว่าปกติทั่วไปคือรักษาทั้งกายและใจ ยิ่งพบสาเหตุของอาการอีดีเร็วยิ่งฟื้นฟูเร็ว ควรเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองดีกว่านั่งสำนึกผิดและวิตกกังวลกับการกระทำตัวเอง.
..............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51