คอลัมน์ “เสพสม”

เสพสมบ่มิสม วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562

เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือค่ะ
ดิฉันมีปัญหาทางเพศที่ดิฉันเก็บเอาไว้คนเดียวมานานแล้ว เพราะไม่กล้าบอกกับใคร พอมาอ่านคอลัมน์คำตอบของคุณหมอโอในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องเพศ โดยเน้นหนักในเรื่องวิชาการที่แท้จริง จึงอยากมาขอคำปรึกษาบ้าง ตัวดิฉันอายุ 32 ปี แต่งงานมีบุตรแล้ว 1 คน สามีอายุ 40 ปี สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศ ฐานะครอบครัวดี ตอนนี้ทำธุรกิจส่วนตัว สามีเป็นคนมีชื่อเสียงในวงการสังคมชั้นสูง จึงมักมีผู้หญิงมาติดพันเกี่ยวข้องด้วยตลอดเวลา ซึ่งตรงนี้ที่ทำให้ดิฉันเกิดความกังวลใจ คิดมากจนเครียด ว้าวุ่น หงุดหงิด ไม่เป็นตัวของตัวเอง จนถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์มาเป็นเวลาปีกว่าแล้วค่ะ ต้องกินยาที่แพทย์สั่งเพื่อรักษาอาการมาจนถึงวันนี้ และคงต้องกินต่อไปอีก ด้านความสุขทางเพศ เรามีความสุขด้วยกันน้อยมากเพราะสามีต้องเดินทางไปนอกบ่อยมาก ๆ แต่ในช่วงกลางปีนี้เขาเดินทางน้อยลงทำให้ได้อยู่บ้านมากขึ้น เรามีความสุขด้วยกันบ่อยครั้งขึ้น แต่ทำไมดิฉันกลับไม่มีความสุขเลย คือไม่ถึงจุดสุดยอดเหมือนก่อน จนทำให้ไม่อยากมีความสุข ส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดลงไปอย่างมาก ดิฉันไม่อยากปล่อยให้โอกาสที่จะมีความสุขตรงนี้ต้องสูญเสียไป ไม่ทราบว่าจะแก้ไขปัญหานี้ได้หรือไม่คะคุณหมอ
 
ด้วยความนับถือ
น้องปิ๊ก 32

ตอบ น้องปิ๊ก 32
การที่ผู้หญิงไม่สามารถถึงจุดสุดยอดทางเพศ มีความต้องการทางเพศลดลงนั้นอาการเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเกิดกับกลุ่มหญิงวัยทองเสมอไป ปัจจุบันมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวซึ่งหนึ่งในนั้นก็มาจากยารักษาโรคบางกลุ่มที่อาจขัดขวางการถึงจุดสุดยอด รวมถึงยาลดความดันโลหิต ยาแก้แพ้ ยาคลายกังวล ยากันชัก และยารักษาโรคซึมเศร้า ปัญหาทางเพศหญิงวัย 32 ปี เป็นภาวะความผิดปกติทางเพศเกิดหลังจากการใช้ยารักษาอาการทางจิตใจ ซึ่งมีผลข้างเคียงคือการมีความต้องการทางเพศลดลงจนถึงไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้ การรักษาปัญหาทางเพศที่ว่านี้สามารถแก้ไขได้หากเมื่ออาการทางจิตเกิดขึ้นโดยที่ไม่ต้องใช้ยาดังกล่าวอีกต่อไป เมื่อหยุดการใช้ยาดังกล่าวแล้วก็จะกลับมามีอารมณ์ทางเพศและสามารถถึงจุดสุดยอดได้ดังเดิม การจะหยุดยารักษาอาการทางจิตใจจะต้องได้รับการพิจารณาจากแพทย์ก่อนเสมอ ห้ามหยุดยาเอง

นอกจากนี้แล้วการให้ฝ่ายชายเพิ่มการกระตุ้น เล้าโลมทางเพศมากขึ้น ผู้หญิงส่วนมากต้องการกระตุ้นที่คลิตอริสโดยตรงหรือทางอ้อมเพื่อให้ถึงจุดสุดยอด การเปลี่ยนท่าทางในการร่วมเพศอาจช่วยเพิ่มการกระตุ้นให้คลิตอริสได้ การกระตุ้นอารมณ์ทางเพศที่ทำให้ถึงจุดสุดยอดในผู้หญิงอาจจะทำในหลาย ๆ บริเวณ ถึงแม้ว่าคลิตอริสและช่องคลอดจะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ถึงจุดสุดยอดก็ตาม เช่น จุดเอ็น จุดจี และจุดซี ซึ่งสามารถกระตุ้นด้วยตนเองได้ ก็สามารถทำให้ถึงจุดสุดยอดได้เช่นเดียวกับการจินตนา การเกี่ยวกับเรื่องเพศเข้าช่วยก็จะช่วยแก้ปัญหาได้

ปัจจุบันมีครีมทาเฉพาะจุดซี โดยมีส่วนประกอบของแอลอาร์จีนินเสริมอยู่ก็ช่วยให้จุดซีมีเลือดมาเพิ่มจนคั่งรับความรู้สึกได้ จะช่วยเพิ่มความรู้สึกทางเพศในผู้หญิงไม่มีอารมณ์ทางเพศได้เพราะจะกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนเลือดไปหล่อเลี้ยงบริเวณคลิตอริสมากขึ้น อย่างไรก็ตามการใช้ยาทุกชนิดควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนเสมอ.
............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51