คอลัมน์ “เสพสม”

เสพสมบ่มิสม วันที่ 9 สิงหาคม 2562

เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือค่ะ
ดิฉันอายุ 63 ปี สามีอายุ 70 ปี ดิฉันมีสุขภาพดีทุกอย่างไม่มีโรคภัยและแข็งแรงทุกคนที่พบดิฉันแทบไม่เชื่อว่าอายุ 63 ปีแล้ว สามีเป็นเบาหวานมาเกือบ 10 ปีแล้วต้องไปพบแพทย์ทุก 3 เดือน น้ำตาลในเลือดต่ำสุด 103 สูงสุดไม่เกิน 120 เขาระวังเรื่องสุขภาพและการรับประทานอาหารมาก เราทั้งสองคนยังมีความต้องการทางเพศอยู่ ดิฉันมีน้ำหล่อลื่นทุกครั้งที่มีการร่วมเพศกัน อวัยวะเพศของสามีแข็งพอสอดใส่ได้แต่บางครั้งก็นานแต่ก็พอให้ความสุขแก่ดิฉันได้ บางครั้งก็ชั่วเดี๋ยวเดียวแต่เรามีความสุขกันทุกอาทิตย์ อวัยวะเพศเขาสีไม่สดใสดีนัก แต่ปัญหาที่สำคัญที่ดิฉันเป็นกังวลและห่วงมากก็คือสามีไม่มีการหลั่งค่ะ นาน ๆ ครั้งถึงจะหลั่ง
ออกมาแต่เขาก็มีความต้องการจะร่วมเพศกับดิฉันบ่อย ๆ ดิฉันอยากเรียนถามคุณหมอว่าทำอย่างไรจึงจะให้สามีมีการหลั่งน้ำอสุจิบ้าง ดิฉันรักเขามากอยากให้มีความสุขทุกครั้งที่เราอยู่ด้วยกัน
 
ด้วยความนับถือค่ะ
นิตยา 63

ตอบ นิตยา 63
ปัญหาที่ทั้งคู่ประสบอยู่นั้น เป็นเรื่องฝ่ายชายที่ไม่สามารถหลั่งน้ำอสุจิออกมาได้ในขณะที่ร่วมเพศ ทำให้ฝ่ายหญิงเกิดความกังวลกลัวสามีจะไม่มีความสุข จึงอยากหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่ก่อนอื่นจะต้องตรวจก่อนว่าอาการไม่หลั่งนั้นไม่ใช่ภาวะหลั่งย้อนเข้าไปภายใน ทำให้ดูเหมือนหลั่งยาก แต่อันที่จริงแล้วหลั่งไม่ยากเพียงแต่ไม่หลั่งออกมาข้างนอก ซึ่งมักเกิดในผู้ชายที่มีโรคเบาหวาน จำนวน 1-2% อาจเกิดปัญหาน้ำอสุจิไหลย้อนกลับเข้ากระเพาะปัสสาวะเมื่อมีความสุขสุดยอดทางเพศ ทั้งนี้เพราะระบบประสาทอัตโนมัติที่ควบคุมที่บริเวณคอของกระเพาะปัสสาวะทำงานบกพร่องไป

สำหรับการแก้ไขควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการไม่หลั่ง หรือมีการหลั่งภายในต้องตรวจดูให้แน่ชัด การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุของความผิดปกติ ในภาวะที่ไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเลยไม่ว่าจะได้รับการกระตุ้นทางเพศด้วยวิธีใดก็ตาม เช่นการสอดใส่ภายในช่องคลอด ทางทวารหนัก ทางปาก ช่วยตัวเอง หรือการฝันเปียก ควรปรึกษาและต้องได้รับการรักษาโดยขึ้นอยู่กับความผิดปกติที่พบ ถ้าความผิดปกติดังกล่าวไม่รุนแรงและสามารถหลั่งน้ำอสุจิจากการกระตุ้นบางอย่างได้ ยกเว้นการมีเพศสัมพันธ์ ควรได้รับการรักษาด้วยเพศบำบัดจากผู้ชำนาญเฉพาะทาง หากเกิดจากโรคที่เป็นอยู่ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอีดี ต่อมลูกหมาก เป็นต้น ก็ต้องทำการรักษาโรคที่เป็นอยู่เป็นอันดับแรก โดยเฉพาะโรคอีดีนั้นหากฝ่ายชายที่เป็นเบาหวานและมีปัญหาเรื่องน้ำอสุจิไหลย้อนกระเพาะปัสสาวะอาจมีหรือไม่มีปัญหาของอาการอีดีก็ได้

อย่างไรก็ดีถ้าตอนนี้ยังไม่มีอาการอีดีมักจะมีอาการตามมาในอนาคตเพราะความบกพร่องของระบบประสาทจะมากขึ้นเรื่อย ๆ หากฝ่ายชายที่กำลังเป็นโรคอีดีอยู่ควรรีบทำการแก้ไขโดยด่วนโดยตั้งใจบริหารกล้ามเนื้อเพศ 6 ครั้ง จะได้กล้ามเนื้อเพศแข็งแรงกลับคืนมาได้นาน 30 นาที โดยไม่ต้องใช้ยาเฉพาะกิจหากละเลยจะมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตคู่อย่างมากยิ่งฝ่ายชายที่มีคนรักสาว สวย และยังมีความต้องการทางเพศอยู่ควรรีบพบแพทย์เป็นการด่วนก่อนสูญหายไปหมด.
............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51