คอลัมน์ “เสพสม”

เสพสมบ่มิสม วันที่ 9 กันยายน 2562

สวัสดีครับ คุณหมอ ดร.โอ ที่เคารพอย่างสูง
ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบอ่านบทความที่คุณหมอเขียนลงในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ มีคนถามกันเยอะมากเกี่ยวกับเรื่องการไม่แข็งตัวของอวัยวะเพศ ผมเป็นอีกคนที่มีปัญหาอย่างพวกเขา ตอนนี้ผมอายุ 68 ปี แฟนอายุ 47 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายสมบูรณ์ดีทุกอย่าง แต่ทำไมอวัยวะเพศกลับไม่แข็งตัวเต็มที่ เวลาร่วมเพศกับภรรยาบางครั้งก็ไม่เสร็จ อวัยวะเพศมันอ่อนตัวเสียก่อน เป็นมาหลายเดือนแล้ว พยายามหาซื้อยาตามที่มีการโฆษณาไว้มากิน แต่ก็ไม่หาย การแข็งตัวก็ไม่เต็มที่เหมือนเดิม ผมอยู่ต่างจังหวัดไกลจากกรุงเทพฯอย่างมาก ไม่สามารถเดินทางไปพบคุณหมอได้ จึงอยากให้คุณหมอช่วยแนะนำยาฟื้นฟูให้ผมได้ไหมครับ ยาชนิดนี้จะหาซื้อได้จากที่ไหนได้บ้าง หากซื้อทางไปรษณีย์จะได้ไหมครับ
 
ด้วยความเคารพ
จอห์น 68

ตอบ จอห์น 68
ปัจจุบันเราทราบว่ากระบวนการที่ทำให้องคชาตแข็งตัว เกี่ยวข้องกับสมอง ระบบประสาทอัตโนมัติ และสารเคมีต่าง ๆ มากมาย เช่น โดปามีน อะเซตีลโคลีน วีไอพี และไนตริกออกไซด์ เป็นต้น เมื่อมีการกระตุ้นทางเพศระบบประสาทพาราซิมพาเธติกจะแสดงบทบาทสำคัญ ทำให้หลอดเลือดแดงที่อยู่ปลายสุดของกล้ามเนื้อเพศขยายตัว เลือดจึงไหลเข้ามาขังในองคชาตมากขึ้น ในขณะเดียวกันหลอดเลือดแดงที่อยู่ปลายสุดที่ขยายใหญ่ก็จะบีบหลอดเลือดดำให้แฟบลง เลือดจึงไหลออกไปได้ยาก เป็นผลให้องคชาตมีขนาดใหญ่และตั้งแข็ง หากเกิดความบกพร่องที่ระบบใด

การแข็งตัวขององคชาต จะเกิดได้ช้าและไม่เต็มที่ นั้นถือเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่าตัวคุณมีโรคแอบแฝงที่ยังไม่แสดงอาการให้เห็นซ่อนอยู่ จึงทำให้ผู้ชายที่แข็งแรงไม่มีอาการแสดงออกของโรคทางกายเกิดความประมาทคิดว่าตัวเองแข็งแรงตลอดเวลา ร้อยละ 70 ของผู้ชายที่มีอาการดีขึ้นนั้นจะพบว่ามีโรคแอบแฝงซ่อนอยู่ทั้งนั้นแต่ไม่รู้ตัว จึงทำให้กลุ่มชายเหล่านี้คิดว่าเป็นเรื่องตามธรรมชาติที่เวลาอายุมากแล้วจะอ่อนตัวตามอายุ บางคนชอบสอบถามเพื่อนบ้าง ดูโฆษณาทีวี หรือตามสื่อต่าง ๆ โทรฯไปสั่งซื้อมากินโดยคาดหวังว่าจะได้ผลตามที่โฆษณาไว้ ผลสุดท้ายที่ได้กลับมีอาการดังเดิม การมีอาการอีดีแสดงออกให้รู้นั้นเป็นสัญญาณบอกให้ทราบว่าตัวคุณกำลังมีโรคแอบแฝงซ่อนอยู่

การรักษาอาการอีดีนั้น จะต้องรักษาทั้งโรคที่แอบแฝงและโรคอีดีควบคู่กันไป ไม่ใช่รักษาแค่โรคใดโรคหนึ่งไม่ได้ ด้วยวัย 68 ปีของคุณร่างกายแข็งแรงเกิดอวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่ มีอาการอ่อนตัวกลางคันถือเป็นอาการที่ต้องได้รับการตรวจจากแพทย์ เมื่อคุณมีความตั้งใจในการรักษาอีดีคุณจำเป็นต้องเดินทางไปพบแพทย์ด้วยตัวเองเพื่อตรวจร่างกายหาโรคแอบแฝงที่ซ่อนอยู่ การเข้ารับการรักษาอีดีโดยตรงจะสามารถแก้ไขต้นเหตุ สาเหตุได้ การอ่อนตัวก็จะฟื้นกลับแข็งตัวได้ดีเช่นตอนหนุ่ม ๆ ซึ่งปัจจุบันการรักษาอีดีก้าวไกลไปมาก บางทีอาการของคุณอาจรักษาโดยไม่ต้องกินยาก็ได้ คุณจึงควรพบแพทย์รักษาจะดีกว่า สมัยนี้การคมนาคมขนส่งสะดวก และรวดเร็ว จะอยู่ไกลแค่ไหนก็สามารถเดินทางไปหากันได้ ขอแค่มีความพยายาม วัยที่ต่างกันจำเป็นต้องรีบรักษา ใจเย็นไปจะเสียของรัก ความอดทนของฝ่ายหญิงมีจำกัดถ้าฝ่ายหญิงวัย 70 ปีก็จะอดทนได้มากกว่าหญิงวัย 47 ปีอย่างแน่นอน.
..............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51...