คอลัมน์ “เสพสม”

เสพสมบ่มิสม วันที่ 14 ตุลาคม 2562

สวัสดีครับคุณหมอ ดร.โอ ที่เคารพอย่างสูง
ปัจจุบันผมอายุ 64 ปี ประกอบอาชีพทำธุรกิจส่วนตัว ผมมีภรรยาคนปัจจุบันซึ่งมีอายุเพียง 33 ปี เท่านั้น เพิ่งจะอยู่กินกันมาได้แค่ปีกว่า ๆ ที่ผ่านมาเราสองคนมีความสุขทางเพศร่วมกันดีมาก ผมให้ความสุขแก่เธอได้เต็มที่ตามที่ต้องการ แต่หลังจากนั้นได้ไม่นานผมโชคร้ายเป็นอย่างมากคือผมมีอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เหนื่อยง่ายขึ้น เจ็บหน้าอก และความดันเลือดก็สูงร่วมด้วยจึงเข้าพบหมอเพื่อตรวจดูอาการ หมอตรวจพบเจอหลอดเลือดที่หัวใจแข็งและตีบ หมอบอกว่าเกิดจากการที่มีไขมันในเลือดเยอะ แล้วเกิดเป็นตะกรันไปเกาะจึงทำให้หลอดเลือดแข็งและตีบได้ง่าย หมอแนะนำให้ผมผ่าตัดใส่ขดลวด ผมจึงได้รับการรักษาด้วยวิธีนี้เรียบร้อยและปลอดภัยดี หลังจากพักฟื้นจากอาการป่วยได้สักระยะหนึ่งผมก็เริ่มจะมีกิจกรรมทางเพศกับภรรยาแต่ทุกอย่างกลับแย่ลงไม่ว่าอวัยวะเพศไม่แข็งเต็มที่ อ่อนปวกเปียกมาก จริง ๆ อาการแบบนี้ผมเป็นมาก่อนที่จะตรวจพบว่าเป็นหลอดเลือดแข็งและตีบ แต่เพราะเป็น ๆ หาย ๆ จึงไม่คิดอะไรมาก แต่ตอนนี้อาการรุนแรงขึ้นจนร่วมเพศไม่ได้เลย จึงต้องการฟื้นฟูอาการอีดีที่ไม่ส่งผลกระทบต่อโรคหัวใจที่ผมเป็นอยู่คือปลอดภัยต่อตัวผมมากที่สุดครับ
 
ด้วยความเคารพ
ฌอน 64

ตอบ ฌอน 64
ชายวัย 64 ปีมีอาการอีดีที่เกิดจากโรคหัวใจและหลอดเลือดที่อาจจะต้องใช้ความพยายามและอดทนสัก 10 สัปดาห์ในการเข้าโปรแกรมรักษาตามแนวทางการรักษาจากแพทย์ เนื่องจากคนไข้อีดีกลุ่มนี้มักจะได้รับยากลุ่มไนเตรทเพื่อช่วยให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัว ดังนั้นหากได้รับการใช้ยากลุ่มพีดีอี 5 ไอ ก็จะออกฤทธิ์เสริมฤทธิ์กันทำให้ความดันเลือดต่ำสามารถช็อกเสียชีวิตได้ทุกเมื่อ คนไข้อีดี กลุ่มนี้จะต้องเข้าพบแพทย์พร้อมกับนำยาที่รักษาอยู่มาให้แพทย์รับทราบด้วยเพื่อจะได้เป็นแนวทางในการรักษาอีดีต่อไป ชายหลายคนที่เป็นโรคหัวใจมักจะกลัวการมีเพศสัมพันธ์เพราะกลัวว่าจะช็อกเสียชีวิตในขณะร่วมเพศจึงต้องทำให้งดกิจกรรมทางเพศกับคนรักไป ช่างน่าเสียดายเป็นอย่างมาก ถึงเป็นอีดีจากโรคหัวใจก็ร่วมเพศได้อย่างปลอดภัยหากได้รับการฟื้นฟูและแนะนำจากแพทย์อย่างถูกวิธี การฟื้นฟูอาการอีดีในคนไข้โรคหัวใจหมอมักจะแนะนำให้ใช้คลื่นเสียงความถี่ต่ำยิงไปที่หลอดเลือดที่องคชาตเพื่อกระตุ้นให้เกิดกระบวนการสร้างเส้นเลือดขึ้นมาใหม่ช่วยให้เกิดการแข็งตัวดีขึ้น พร้อมกับการใช้วิธีกล้ามเนื้อเพศร่วมด้วยเพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดการขยายตัว เพิ่มความแข็งแรง

นอกจากนี้ก็ยังต้องได้รับยาฟื้นฟูหลอดเลือดที่มีความปลอดภัยสูงเพื่อซ่อมแซมผนังหลอดเลือดที่ถูกทำลายจากการมีไขมันสะสมเป็นเวลานานเพื่อให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นไหลเวียนส่งเลือดได้ดีขึ้น การรักษาที่กล่าวมานี้เป็นสิ่งที่คนไข้อีดีกลุ่มนี้จะต้องได้รับการพิจารณาจากแพทย์ก่อนด้วยการตรวจร่างกายเพิ่มเติมก่อนที่จะได้รับการรักษาดังกล่าว ชายหลายคนที่มีอาการอีดี มักเข้าใจว่าตนมีร่างกายที่แข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว แต่ในความเป็นจริงแล้วอาการอีดีที่คุณกำลังเป็นอยู่นี้เป็นตัวบ่งบอกว่าตัวคุณกำลังมีความผิดปกติในระบบใดระบบหนึ่งในร่างกายเท่านั้น ส่วนระบบอื่นยังฟื้นฟูให้ดีได้จึงไม่ควรนิ่งนอนใจให้เกิดปัญหาต่อครอบครัวก่อนแล้วค่อยรักษา สุดท้ายชายที่ประมาทและให้ราคาชีวิตตัวเองแค่เม็ดยาไม่กี่บาทก็จะมักง่ายซื้อยากินเองเพื่อความแข็งแรงโดยไม่รู้ว่ากำลังเสี่ยงความแข็งตัวกับชีวิตอันมีค่ามาก น่าเสียดาย ถึงอายุจะต่างกัน 31 ปี ถ้าได้ฟื้นฟูอย่างถูกต้องก็จะแข็งแรงไม่แพ้วัย 30 ปี.
.............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51