คอลัมน์ “เสพสม”

เสพสมบ่มิสม วันที่ 2 ธันวาคม 2562

สวัสดีครับ คุณหมอ ดร.โอ ที่เคารพอย่างสูง
ผมชอบติดตามการตอบปัญหาของคุณหมอเป็นอย่างมาก ได้ประโยชน์เยอะมาก ตอนนี้ผมมีปัญหาของตัวเองเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศที่ทำให้ผมกลุ้มใจมานานพอสมควร ผมอายุ 72 ปี มีโรคประจำตัวคือเบาหวานเป็นมา 10 กว่าปีแล้ว ในระหว่างนั้นผมก็มีอาการแข็งตัวขององคชาตไม่ค่อยเต็มที่ สอดใส่ไม่ได้ จึงต้องใช้ยาเฉพาะกิจช่วยในเรื่องการแข็งตัว หลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มมีอาการไม่หลั่งน้ำอสุจิออกมา พบว่ากินยาแล้วไม่เกิดการแข็งตัวเป็นบางครั้ง ที่แย่ไปกว่านั้นคือเมื่อปลายปีที่แล้วตรวจพบว่าเป็นต่อมลูกหมากโตอีก หมอได้ส่องกล้องขูดต่อมลูกหมากออกบางส่วน อาการปัสสาวะก็ดีขึ้น หลังจากขูดต่อมลูกหมากโตออกแล้วอวัยวะเพศไม่แข็งตัวเลย ใช้ยาเฉพาะกิจแล้วก็ไม่ยอมสู้เลยเหมือนที่เรียกกันว่านกเขาไม่ขัน ยิ่งกลุ้มใจมากทั้งเรื่องต่อมลูกหมากโต กลัวว่าจะกลับมาเป็นได้อีกซึ่งเวลาเป็นนั้นจะทรมานมากเวลาปวดปัสสาวะ และอาการนกเขาไม่ขันทำให้ชีวิตคู่ของผมไม่มีความสุขเลย เพราะผมและภรรยาวัย 42 ปี ยังมีความต้องการทางเพศด้วยกันทั้งคู่ จะแก้ไขด้วยวิธีใดได้บ้างครับ
 
ด้วยความเคารพอย่างสูง
ถวัลย์ 72

ตอบ ถวัลย์ 72
จากทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องเพศของมาสเตอร์และจอนห์สัน ในระยะที่ 1 (excitement phase) เป็นระยะที่มีการคั่งของเลือดในส่วนของระบบสืบพันธ์ุเพศชาย ทำให้เกิดการแข็งตัวขององคชาต สารเคมีที่มีความสำคัญในการแข็งตัวคือสารไนตริกออกไซด์ จะถูกหลั่งออกมาเมื่อมีการกระตุ้น อารมณ์ทางเพศ ทำให้กล้ามเนื้อเรียบเกิดคลายตัวทำให้เลือดไหลเวียนไปยังบริเวณอวัยวะเพศเกิดการขยายตัวของอวัยวะเพศ ส่งผลให้อวัยวะเพศชายขยายใหญ่และยาวขึ้น การพองตัวของอวัยวะเพศจะไปกดหลอดเลือดดำ ทำให้เลือดไหลออกมาจากอวัยวะเพศได้น้อยมาก จึงเกิดการคั่งของเลือดภายในอวัยวะเพศ เกิดการแข็งตัว สารไนตริก
ออกไซด์ (Nitric Oxide) จะผลิตโดยเซลล์ที่บุผิวชั้นในของเส้นเลือด (endothelium) เมื่อเซลล์ที่บุชั้นในของเส้นเลือดถูกทำลายก็ทำให้มีสารไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ลดน้อยลง ทำให้เลือดไหลเข้าองคชาตน้อย การแข็งตัวขององคชาตไม่เต็มที่ พบได้ในโรคเบาหวาน

สำหรับการไม่หลั่งน้ำอสุจิออกมาข้างนอกนั้น ในผู้ที่เป็นเบาหวานจะพบว่าจำนวน 1-2% มักจะมีปัญหาน้ำอสุจิย้อนกลับเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะเมื่อมีความสุขสุดยอด เพราะระบบประสาทอัตโนมัติซึ่งควบคุมที่บริเวณคอของกระเพาะปัสสาวะทำงานบกพร่องไปสังเกตได้จากหลังร่วมเพศแล้วปัสสาวะจะออกมามีลักษณะขาวขุ่น การไม่หลั่งนี้อาจทำให้ผู้ชายหลายคนมีความสุขทางเพศลดลง การผ่าตัดต่อมลูกหมากโตด้วยการส่องกล้องขูดต่อมลูกหมากบางส่วนออก ถือเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างปลอดภัย โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนต่ำ

อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหลังการผ่าตัดต่อมลูกหมากพบได้ 3-30% เกิดมาโตได้อีก ซึ่งมักเกิดหลังผ่าตัดไปแล้ว 5 ปี การฟื้นฟูอาการอีดีในผู้ที่เป็นเบาหวานเรื้อรัง และได้รับการผ่าตัดต่อมลูกหมากโตต้องอาศัยตัวทั้งยากินและยาฉีดเพื่อขยายหลอดเลือดในองคชาต กล้ามเนื้อเพศก็สำคัญที่จะต้องฟื้นฟูคู่กัน เพราะในผู้ที่เป็นเบาหวานเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อเพศลดลงสังเกตจากสีที่หัวองคชาตจะมีสีขาวซีด การรักษาครบวงจรเช่น ฝึกกล้ามเนื้อเพศขณะอาบน้ำทุกวันจะช่วยให้การแข็งตัวฟื้นตัวดังเดิมได้เร็วขึ้น การพบแพทย์ฝึกจึงเป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ทานยาน้อยที่สุด.
............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51...