คอลัมน์ “เสพสม”

เสพสมบ่มิสม วันที่ 13 ตุลาคม 2563

เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ
ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ติดตามอ่านคอลัมน์ตอบปัญหาที่หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ในเรื่องสุขภาพอนามัยและสมรรถภาพทางเพศ พร้อมกับการให้ความรู้ที่มีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตของคนเรามานานแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ หลายอย่างที่ผมไม่รู้ก็ได้รู้ พร้อม ๆ กับได้รับความรู้เพิ่มเติมจากปัญหาหลากหลายที่มีผู้ถามมาถึงคุณหมอ ปัจจุบันผมอายุ 74 ปี มีครอบครัว ซึ่งลูก ๆ ต่างก็แยกย้ายไปมีครอบครัวของตัวเองหมดแล้ว สภาพร่างกายแข็งแรงตามอายุขัย มีการออกกำลังกายมาตลอดจนมาถึงวันนี้ก็ยังออกกำลังกายทุกวัน วันละกว่า 30 นาที ไม่มีโรคประจำตัวใด ๆ สิ่งที่เป็นปัญหาและต้องการมาขอคำปรึกษาพร้อมกับข้อแนะนำก็คือ ผมมีปัญหามากเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ถึงจุดสุดยอด ตัวผมอยากมีความสุขจากการหลั่งเหมือนเช่นที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ผมอ่านในวารสารทางการแพทย์พบว่ามีสาร 2 ชนิดที่จะช่วยในการหลั่งถึงจุดสุดยอดชื่อ สารออกซิโทซินและวาโซเพรสซิน ต้องขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยเกี่ยวกับสารทั้ง 2 ตัวนี้
 
ด้วยความนับถือ
โกเกียรติ 74

ตอบ โกเกียรติ 74
สารออกซิโทซินเป็นฮอร์โมนแห่งความผูกพัน ทำให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ จะพบมากในขณะกำลังมีเพศสัมพันธ์กันใกล้ชิดกันมาก ในผู้หญิงจะพบฮอร์โมนชนิดนี้มากในช่วงเวลาให้น้ำนมเด็ก ระดับฮอร์โมนออกซิโทซินจะถูกหลั่งออกมามากเป็นพิเศษ เมื่อเวลาใกล้ถึงจุดสุดยอดในเพศชายออกซิโทซินจะไปกระตุ้นช่วยให้หลั่งน้ำอสุจิโดยมีการบีบตัวถี่ขึ้นอีกประการหนึ่ง เมื่อถึงจุดสุดยอดทั้งชายและหญิงจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข คือ เอ็นโดฟินและวาโซเพรสซินทำให้มีความสุขมากขึ้น จึงทำให้การมีเพศสัมพันธ์บรรลุจุดสุดยอดด้วยกันทั้งคู่ ดังนั้นจะเห็นว่าสาร 2 ชนิด ออกซิโทซินและวาโซเพรสซินจึงเป็นฮอร์โมนแห่งความผูกพันและฮอร์โมนแห่งความสุขตามลำดับ

ฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิด จึงถูกนำมาใช้ในการรักษาเกี่ยวกับผู้มีปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ การจะใช้ฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิดนี้ ต้องเข้ามาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย ตรวจเลือด เพื่อแพทย์จะต้องทำการวินิจฉัยหาสาเหตุของปัญหาของคนไข้แต่ละคนก่อน เพื่อหาสาเหตุที่ถูกต้องแล้วก็จะทำการรักษาให้เหมาะกับอาการของคนไข้ ถือว่าเป็นการรักษาที่ถูกวิธีและไม่แนะนำให้หาซื้อยากินเอง เพราะปัจจุบันพบว่า ชายส่วนมากชอบปรึกษาเพื่อน ๆ แล้วนำยาตามโฆษณาต่าง ๆ มาใช้ โดยอ้างสรรพคุณว่าไม่มีสารที่เป็นอันตรายดังกล่าวเยอะมาก แต่สุดท้ายกลับไม่ได้ผลตามที่ต้องการเสียทั้งเงินเสียทั้งสุขภาพ

ขอแนะนำให้หาเวลามาพบแพทย์ตรวจหาข้อบกพร่องแล้วปรึกษาเรื่องยากับการรักษากับท่านจะได้อะไรดี ๆ ที่ทำให้เสพสมอารมณ์รักได้มากกว่านี้ ท่านสามารถเปลี่ยนแปลงจากชายธรรมดาเป็นชายแข็งแรงและอดทนอย่างเป็นระบบ ถึงเวลาก็สามารถมีความสุขสมดุลทางเพศได้ทั้งสองฝ่าย วัย 74 ปี สามารถออกกำลังกาย 30 นาที โดยไม่เหนื่อยก็จะได้รางวัลตอบแทนคืน คือสามารถมีเพศสัมพันธ์ระดับสบาย ๆ ไม่รีบเร่งเป็นเวลา 30 นาที ชายที่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ 30 นาทีโดยไม่เหนื่อยก็จัดได้ว่าเป็นแชมป์ระดับเยี่ยม โดยมีข้อแม้ว่าต้องมีสภาพแข็งตัวได้ตลอดและสามารถหลั่งได้ หากยังไม่ครบก็ให้แพทย์แก้ไขให้.
.............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51...