คอลัมน์ “เสพสม”

เสพสมบ่มิสม วันที่ 11 มิถุนายน 2562

เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

ผมอายุ 71 ปี ประวัติผมมีอาการเกี่ยวกับต่อมลูกหมากมาเป็นเวลาเกือบ 7 ปีแล้ว ช่วง 1-2 ปีแรกจะมีอาการปัสสาวะบ่อยมากในเวลากลางคืนประมาณ 3-4 ครั้งต่อคืน และปัสสาวะจะไม่เป็นสาย ผมจึงไปพบหมอ และหมอบอกว่าผมเป็นต่อมลูกหมากโตจึงให้ยามารับประทาน 3 ปี ผมก็มีอาการเหมือนเดิมแต่คราวนี้ปัสสาวะออกมามีเลือดปนออกมาด้วย ผมตกใจจึงกลับไปพบหมอ คราวนี้หมอขอตัดเอาชิ้นเนื้อที่ต่อมลูกหมากไปตรวจพบว่าเป็นเนื้อร้าย จึงได้ทำการผ่าตัดต่อมลูกหมากออก แต่ก็พบคือหลังจากที่ตัดต่อมลูกหมากได้ประมาณ 3 เดือน การแข็งตัวขององคชาตแย่ลงแบบสอดใส่ไม่ได้เลย ซึ่งก่อนผ่าไม่มีอาการดังกล่าว ผมจึงอยากเรียนถามคุณหมอว่าอาการอ่อนตัวแบบนี้ที่เกิดหลังจากการผ่าตัดต่อมลูกหมากจะรักษาแก้ไขได้ไหมครับ ผมยังมีความต้องการทางเพศอยู่

ด้วยความนับถือ

ริด71

ตอบ ริด71

ตามปกติแล้วการแข็งตัวขององคชาตจะต้องอาศัยการทำงานที่ครบวงจรคือเริ่มตั้งแต่ระดับสมองไปที่ไขสันหลังแล้วไปยังบริเวณรอบองคชาต ซึ่งจะมีการตอบสนองของกล้ามเนื้อ หลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงที่อยู่ภายในและใกล้แกนองคชาต หากเกิดสภาวะเสื่อมหรือบกพร่องที่ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งของวงจร อาทิ การผ่าตัดบริเวณช่องเชิงกราน เช่น การผ่าตัดต่อมลูกหมากและกระเพาะปัสสาวะในผู้ป่วยมะเร็งก็อาจทำลายเส้นประสาทและหลอดเลือดแดงใกล้กับองคชาตส่งผลให้เกิดอาการอีดีตามมาภายหลังการผ่าตัดซึ่งสามารถพบได้ ชายวัย 71 ปีก่อนเข้ารับการผ่าตัดมีการแข็งตัวของอวัยวะเพศดีแต่หลังจากผ่าตัดต่อมลูกหมากแล้วการแข็งตัวลดลง หากได้รับการรักษามักจะฟื้นตัวได้เร็วกว่าผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่มีอาการอีดีก่อนที่จะทำการผ่าตัดเสียอีก

การฟื้นฟูผู้ป่วยที่มีอาการอีดีหลังจากการผ่าตัดต่อมลูกหมากในระยะแรกจะให้กินยาฟื้นฟูต่อเนื่องรักษากล้ามเนื้อเพศ หากได้รับยาดังกล่าวแล้วการแข็งตัวยังไม่ดีขึ้นแสดงว่าไม่ตอบสนองต่อยา อาจจะต้องเปลี่ยนมาใช้ยาฉีดเข้าที่อวัยวะเพศ จะทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัวได้ การแข็งตัวขององคชาตจะเกิดขึ้นภายหลังการฉีดยาไปประมาณ 5-10 นาที การใช้ยาฉีดจะต้องได้รับการฝึกฝนเรียนรู้จากแพทย์ให้ถูกต้องปลอดภัยก่อน ซึ่งการเรียนรู้ไม่ยากหากมีความตั้งใจ การบริหารกล้ามเนื้อเพศก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวและทำให้องคชาตแข็งตัวดีขึ้นและยังสามารถคงความแข็งตัวไปได้ถึง 30 นาที ซึ่งเพียงพอสำหรับการร่วมเพศ และยังเป็นผลดีที่จะช่วยทำให้ชายที่มีอาการหลั่งเร็วสามารถยืดการหลั่งออกไปได้นานขึ้นอีกด้วย ส่งผลดีต่อฝ่ายหญิงสามารถถึงจุดสุดยอดได้หลายครั้ง การฟื้นฟูผู้ป่วยอีดี หลังการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากในแต่ละรายไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและโรคทางกายอย่างอื่นที่ซ่อนอยู่ การรักษาเป็นไปตามขั้นตอนของแพทย์ ตามอาการและระดับของอาการอีดีที่เป็นอยู่ การฟื้นฟูหลังผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก Radical prostatectomy เป็นวิธีช่วยชีวิตคนไข้มะเร็งต่อมลูกหมาก แต่ก็ต้องแลกกับการอ่อนแอทางเพศคือร่วมเพศไม่ได้ถึง 90% ปัญหาชีวิตคู่ก็จะแตกสลาย วิธีฟื้นฟูถึงช่วยชีวิตคู่ได้ด้วยยากินฟื้นฟูและใช้อุปกรณ์รักษาโดยไม่ใช้ยาฮอร์โมนชายอย่างเด็ดขาดจะสามารถร่วมเพศได้ภายใน 2 เดือน คืนชีวิตคู่สู่ความสุขอีกครั้ง อย่าลังเลรีบฟื้นฟูหลังผ่าตัด ให้เริ่มทันที 2 เดือนหลังผ่าตัด ขอเพียงอย่าหมดกำลังใจ ให้อดทนและตั้งใจในการฟื้นฟู ทุกคนทำได้ถ้าตั้งเป้าหมายจริงจัง.

---------------------------------
ดร.โอ สุขุมวิท51.